Chủ điểm tháng:

CHỦ ĐIỂM THÁNG 5: BÁC HỒ KÍNH YÊU

Thư viện ảnh

Ảnh liên kết

Thông tin truy cập

Đang xem: 37
Tất cả: 18915502
Các hoạt động khác
Trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ!
Trong thực tế công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay, học sinh hầu hết bị lôi cuốn vào những trò chơi điện tử, trò chơi trên mạng thì việc đưa trò chơi dân gian vào trường học của Trường tiểu học Trương Định đã tạo điều kiện cho các em được tham gia nhiều hoạt động vui chơi lành mạnh.

Sau đây là một số trò chơi dân gian mà học sinh của trường:

1. Mèo đuổi chuột

Giáo viên cho học sinh đứng thành 2 vòng tròn, vòng tròn nhỏ bên trong và vòng tròn lớn bên ngoài.

Giáo viên sẽ phân một em làm mèo và một em làm chuột đứng quay lưng vào nhau trong vòng tròn nhỏ.

Một em vòng tròn trong, một em vòng tròn ngoài đứng đối diện nắm hai tay nhau giơ cao để làm thành hang.

Khi nghe hiệu lệnh của cô giáo, học sinh làm chuột sẽ chạy trước và trẻ làm mèo đuổi theo sau. Chuột chạy vào hang nào thì mèo phải chạy vào hang đó. Trong khi đó, các em làm hang thì đồng thanh đọc:

Đã là Mèo
Phải bắt Chuột
Bắt được Chuột 
Là chén liền
Đã là chuột
Trông thấy Mèo
Phải chạy ngay.

Khi mèo bắt được chuột ở hang nào thì 2 em làm hang đó đổi vai thành mèo và chuột, còn hai em đã làm mèo và chuột ban đầu sẽ nắm tay nhau làm hang.

2. Cá sấu lên bờ

Đây là trò chơi giúp các em nâng cao tinh thần tập thể, tăng sự vận động, nhanh nhẹn, nên chơi ở ngoài trời (sân, vườn). Các con nên rủ 4-8 bạn cùng tham gia trò chơi này.

Để bắt đầu chơi, ta dùng phấn để vẽ "bờ" lên nền gạch. Các em oẳn tù tì, ai thua sẽ phải làm "cá sấu". Những người thắng sẽ làm dân thường, đứng trên "bờ". Dân thường ‘chọc tức' cá sấu bằng cách đợi cá sấu ở xa thì thò 1 hoặc 2 chân xuống "nước" rồi vỗ tay hát "cá sấu, cá sấu lên bờ". Khi nào cá sấu quay lại thì lại nhảy lên bờ. Người nào nhảy lên không kịp bị cá sấu bắt được phải thay làm cá sấu. Nếu cá sấu bắt được một lúc 2 người, thì 2 người đó sẽ xác định ai sẽ làm cá sấu qua trò chơi oẳn tù tì.

3. Chim bay cò bay

Trò chơi này rất thích hợp để các em vừa vận động vừa luyện phản xạ. Các con đứng thành một vòng tròn, người quản trò đứng giữa. Đặc điểm của chim là biết bay, vậy nên khi quản trò hô "Chim bay" (Đồng thời giời co chân, giang tay như chim đang bay) thì các con đứng xung quanh cũng phải làm theo. Để đánh lừa, quản trò sẽ hô những câu như "Ghế bay", "Áo bay", "Chổi bay"… nếu các con bị giật mình mà giơ tay-co chân lên thì sẽ bị thua. Hình phạt cho người thua là nhảy lò cò từ đầu sân đến cuối sân hoặc các hình phạt thú vị khác.

4. Kéo cưa lừa xẻ

Kéo cưa lừa xẻ là một trò chơi có thể thực hiện dễ dàng tại nhà, nó đặc biệt thích hợp với những bé nhỏ tuổi. Hãy cầm tay bé kéo qua đẩy lại kèm theo lời hát quen thuộc:

"Kéo cưa lừa xẻ Ông thợ nào khỏe Về ăn cơm vua Ông thợ nào thua Về bú tí mẹ"

Trò chơi này giúp các em vận động nhẹ nhàng nên rất tốt cho sức khỏe.

 

 5. Chi chi chành chành

Trong trò chơi này, một em đứng xòe bàn tay ra, những emkhác giơ các ngón tay trỏ đặt vào lòng bàn tay đó và đọc nhanh câu đồng dao:

"Chi chi chành chành Cái đanh thổi lửa Con ngựa chết trương Ba vương ngũ đế Chấp dế đi tìm Ù à ù ập."

Đến chữ "ập" thì trẻ đang xòe tay ra nắm nhanh tay lại, còn mọi người thì cố gắng rút tay thật mạnh, ai rút không kịp bị nắm trúng thì lại trở thành người đứng xòe tay ra, đọc câu đồng dao cho người khác chơi.

6. Bịt mắt bắt dê

Đây là trò chơi dân gian đáng nhớ của hầu hết những ai sinh ra trong thế hệ đầu 9x trở lên. Tuy nhiên, điện thoại thông minh, sự phát triển công nghệ và chương trình học quá nặng đã khiến các trò chơi dân gian trở nên xa lạ với trẻ em ngày nay. Bạn nên dẫn dắt để con có thế tiếp xúc được với những trò chơi truyền thống lành mạnh, vì sự phát triển tốt đẹp của trẻ trong tương lai.

Trò chơi này nên hướng dẫn các em chơi cùng nhiều bạn khác. Các bạn tạo thành một vòng tròn lớn vây quanh 1 bạn bị bịt mắt ở giữa. Sau khi dùng khăn bịt mắt, mọi người sẽ chạy xung quanh rồi chạm vào người bịt mắt rồi chạy khi người đó chụp mình. Khi người bị bịt mắt chụp được người nào, thì phải đoán và nói tên của người đó. Nếu nói đúng thì người bị bắt chuyển thành người bịt mắt, nếu nói sai trò chơi tiếp tục như cũ. Người bị bắt có thể "lừa" người bị bịt mắt bằng cách khụy chân xuống giả làm người lùn hoặc kiễng chân lên cao, để cho người bị bịt mắt không đoán ra mình là ai. Trò chơi này sẽ rèn luyện thể chất cho trẻ rất tốt và giúp trẻ có thêm nhiều bạn mới.

7. Rồng rắn lên mây

Với trò chơi này, học sinh chơi ngoài sân rộng (hoặc phòng rộng), bằng phẳng và mời khoảng 5-10 người bạn của con đến chơi. Một em đóng vai "thầy thuốc" và ngồi một chỗ. Một em cao to khỏe nhất (người có khả năng bảo vệ mọi người nhất) sẽ đứng ở đầu, còn các trẻ còn lại sẽ nối đuôi nhau thành một "đoàn rồng rắn" dài đi vòng vèo trong sân, vừa đi vừa đọc:

"Rồng rắn lên mây

Khi đọc đến câu "Có nhà hay không?", đoàn tàu dừng lại trước mặt "thầy thuốc", thầy thuốc có thể trả lời "Thầy thuốc đi chợ rồi, đi câu cá rồi v.v… (có thể tự chế)". Nếu vậy đoàn rồng rắn sẽ đi tiếp, vừa đi vừa đọc lại những câu trên. Cho tới khi thầy thuốc trả lời "có" thì cả đoàn sẽ dừng lại để thầy thuốc hỏi chuyện.

Thầy thuốc hỏi:

– Rồng rắn đi đâu?

Người đứng đầu của đoàn rồng rắn trả lời:

– Rồng rắn đi lấy thuốc để chữa bệnh cho con.

Cứ thế cho đến khi thầy thuốc trả lời "Thuốc hay vậy".

Kế đó, thì thầy thuốc đòi hỏi: "Cho xin khúc đầu?"

Người đứng đầu trả lời: "Những xương cùng xẩu"

– Cho xin khúc giữa? – Chẳng có gì ngon – Cho xin khúc đuôi? – Tha hồ mà đuổi.

Sau câu "Tha hồ mà đuổi", "thầy thuốc" chạy đuổi bắt cho được "khúc đuôi" (người cuối cùng) còn cả nhóm sẽ chạy tránh, người đứng đầu nhóm dang hai tay che chở cho cả nhóm không bị bắt. Nếu trẻ làm thầy thuốc bắt được "khúc đuôi" thì người bị bắt sẽ đổi vai thành thầy thuốc và chơi lại từ đầu.

Các trò chơi dân gian sẽ đem lại một tuổi thơ đáng nhớ và sự phát triển lành mạnh cho trẻ nhỏ. Vì vậy, thay vì để các chơi cùng với tivi, máy tính, điện thoại… hãy hướng dẫn trẻ các trò chơi dân gian thú vị này nhé.

Các trò chơi được trường đưa vào gồm:, nhảy bao bố, bịt mắt đập bong bóng, xe đạp chậm, chuyền chanh, kéo co,... Trò chơi dân gian có một đặc điểm rất quan trọng là diễn ra ngoài trời, luôn gắn bó các em với môi trường tự nhiên, đưa các em hòa đồng với thiên nhiên, hòa đồng với mối quan hệ tác động qua lại giữa các thành tố trong môi trường, giúp các em hiểu biết thiên nhiên sâu sắc, từ đó càng yêu quý thiên nhiên hơn. Ngoài việc tạo sân chơi bổ ích, vui vẻ, trò chơi dân gian còn giúp các em rèn luyện kỹ năng trong cuộc sống. Khi các em chơi phải biết nhường nhịn nhau, không quá ăn thua để đánh mất tình bạn.

Hiện ngoài giờ học một số học sinh thường chơi game, nghe nhạc, xem tivi... Có nhiều em quá mê game nên quên cả học, quên ăn uống. Ngồi chơi và xem tivi lâu ảnh hưởng đến đôi mắt và cột sống. Có em bị béo phì vì ăn nhiều chất mà thiếu vận động, nhiều em phải đeo cặp kính cận dày, đi lệch vai... Vì vậy, trò chơi dân gian giúp cho các em rèn luyện thể chất, sự khéo léo, trở nên nhanh nhẹn, hoạt bát... Những phút vui chơi thoải mái, lành mạnh sẽ giúp các em thêm hào hứng để học tập và sống hồn nhiên hơn, hình thành nhiều đức tính tốt đẹp, hạn chế tật xấu, góp phần giáo dục các em về truyền thống văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Tin, ảnh: Phan Thị Hằng Vy

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan

Tin mới đăng

Thông báo

Văn bản mới

Video clip

Thăm dò ý kiến

Website liên kết